วทบ. สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร



             วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเป็นการประยุกต์วิทยาศาสตร์ที่หลากหลายมาใช้ในการผลิตอาหาร มีการเรียนรู้ถึงองค์ประกอบและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของอาหาร ศึกษาและวิจัยทางด้านการผลิต การแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหาร ความปลอดภัยของอาหาร อาหารและโภชนาการ อาหารเพื่อสุขภาพ ระบบประกันคุณภาพอาหาร และการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

      จำนวนหน่วยกิต
      หมวดวิชา
       หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป
      33 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร
      9 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
      9 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์
      6 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
      9 หน่วยกิต   
       หมวดวิชาเฉพาะด้าน
      102 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาเนื้อหา
      65 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาวิทยาการจัดการ
      30 หน่วยกิต   
           กลุ่มวิชาปฏิบัติการและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
      7 หน่วยกิต   
       หมวดวิชาเลือกเสรี
      6 หน่วยกิต   
       จำนวนหน่วยกิต หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า
      141 หน่วยกิต   

    • * รับราชการครูในโรงเรียนภาครัฐหรือเอกชน
    • * อาจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชน
    • * นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยด้านเทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร อาจารย์ในมหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชน
    • * พนักงานรัฐวิสาหกิจ และพนักงานบริษัทเอกชนในสายงานที่เกี่ยวข้อง
    • * ประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านอุตสาหกรรมอาหาร และธุรกิจอาหาร อาจเป็นธุรกิจขนาด ย่อมหรือขนาดกลาง
    • * เจ้าหน้าที่วางแผนการผลิต ในโรงงานอาหารกระป๋อง โรงงานอาหารแช่แข็ง โรงงานแปรรูปผักและผลไม้ หรือในอุตสาหกรรมอื่นๆ
    • * หัวหน้าฝ่ายผลิต หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ หัวหน้าฝ่ายประกันคุณภาพ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในโรงงานอาหารกระป๋อง
    •    โรงงานอาหารแช่แข็ง โรงงานแปรรูปผักและผลไม้ หรือโรงงานแปรรูปอาหารอื่นๆ
    • * นักวิทยาศาสตร์การอาหาร ในโรงงานอาหารกระป๋อง โรงงานอาหารแช่แข็ง โรงงานแปรรูปผักและผลไม้ หรือโรงงานแปรรูปอาหารอื่นๆ
    • * เจ้าหน้าทีโลจิสติกส์(Logistics) ในธุรกิจคลังสินค้า ธุรกิจขนส่งอาหาร ธุรกิจค้าปลีกสินค้าอุตสาหกรรมเกษตร และสินค้าเกษตร
    • * เจ้าหน้าที่จัดซื้อ ในอุตสาหกรรมเกษตรและในอุตสาหกรรมอื่นๆ




  • © 2015 คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
    ถ. พหลโยธิน ก.ม.48 ประตูน้ำพระอินทร์ ปทุมธานี 13180
    โทรศัพท์ : 02-529-3002 ต่อ 10 หรือ 12 โทรสาร : 02-529-3002 ต่อ 30
    For Administrator · Contact webmaster : Click here.