ชื่อหลักสูตร :
- ชื่อภาษาไทย หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
- ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา :
- ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
- ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Science and Technology)
- ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
- ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : B.Sc. (Food Science and Technology)
ภาษาที่ใช้ :
- หลักสูตรจัดการศึกษา เป็นภาษาไทย
แผนการรับนักศึกษา :
วีดีทัศน์แนะนำหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิต รูปแบบ และประเภทของหลักสูตร :
จำนวนหน่วยกิตที่เรียน |
รูปแบบของหลักสูตร |
ประเภทของหลักสูตร |
สถานที่จัดการเรียนการสอน |
138 หน่วยกิต |
หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี |
หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ
|
- อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
|
รายละเอียดหลักสูตร :
- นอกจากนี้แล้วบัณฑิตเมื่อสำเร็จการศึกษาหลักสูตรนี้ สามารถศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในสถานศึกษาของรัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น
- สมัครที่มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ( http://www.vru.ac.th ) click
- สมัครออนไลน์ในเว็บไซต์มหาวิทยาลัย ( http://web2020.vru.ac.th/DefaultS.aspx ) click ดาวน์โหลดใบสมัคร
- สอบถามข้อมูลได้ที่ คณะเทคโนโลยีการเกษตร โทร : 02-5293002 ต่อ 10 หรือ 12
เว็บเพจหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร :
โครงสร้างหลักสูตร :
จำนวนหน่วยกิต |
หมวดวิชา |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
|
- กลุ่มวิชาภาษา |
11 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ |
11 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี |
8 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ |
|
- กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ |
82 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก |
12 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
2. กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
|
8 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี |
6 หน่วยกิต |
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า |
138 หน่วยกิต |
กลุ่มวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปีที่ 1
ภาคการศึกษาที่ 1 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
XXXXXX |
การศึกษาทั่วไป |
7 |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS101 |
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เบื้องต้น |
2(2-0-4) |
SBT101 |
ชีววิทยาพื้นฐาน |
3(2-2-5) |
SCH101 |
เคมีพื้นฐาน |
3(2-2-5) |
SCH238 |
หลักการและเทคนิคการใช้ เครื่องมือวิเคราะห์ |
3(2-2-5) |
SPY101 |
ฟิสิกส์พื้นฐาน |
3(2-2-5) |
รวมหน่วยกิต : |
21 |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
XXXXXX |
การศึกษาทั่วไป |
7 |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
SBT203 |
จุลชีววิทยา |
3(3-0-6) |
SBT204 |
ปฏิบัติการจุลชีววิทยา |
1(0-3-2) |
SCH221 |
เคมีอินทรีย์พื้นฐาน |
3(2-2-5) |
SCH251 |
ชีวเคมีพื้นฐาน |
3(2-2-5) |
SMS101 |
แคลคูลัสและเรขาคณิตวิเคราะห์ 1 |
3(3-0-6) |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาฝึกประสบการณ์ฯ) |
AFS351 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1 |
1(45) |
รวมหน่วยกิต : |
21 |
กลุ่มวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปีที่ 2
ภาคการศึกษาที่ 1 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
XXXXXX |
การศึกษาทั่วไป |
10 |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS211 |
อาหารและโภชนศาสตร์ |
2(2-0-4) |
SCH241 |
เคมีเชิงฟิสิกส์พื้นฐาน |
3(2-2-5) |
AFS241 |
กฎหมายและมาตรฐานอาหาร |
3(3-0-6) |
SMS103 |
หลักสถิติ |
3(3-0-6) |
รวมหน่วยกิต : |
21 |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
XXXXXX |
การศึกษาทั่วไป |
6 |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS446 |
การสุขาภิบาลในอุตสาหกรรมอาหาร |
3(2-3-5) |
AFS231 |
การแปรรูปอาหาร 1 |
3(2-3-5) |
AFS251 |
เคมีอาหาร 1 |
2(1-3-3) |
AFS321 |
จุลชีววิทยาทางอาหาร |
3(3-0-6) |
AFS323 |
ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร |
1(0-3-2) |
AFS397 |
ระเบียบวิธีวิจัยสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร |
3(2-3-5) |
รวมหน่วยกิต : |
21 |
กลุ่มวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปีที่ 3
ภาคการศึกษาที่ 1 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS312 |
เคมีอาหาร 2 |
2(1-3-3) |
AFS313 |
หลักการวิเคราะห์อาหาร |
2(2-0-4) |
AFS332 |
การแปรรูปอาหาร 2 |
3(2-3-5) |
AFS333 |
หลักวิศวกรรมอาหาร |
3(3-0-6) |
AFS334 |
ปฏิบัติการหลักวิศวกรรมอาหาร |
1(0-3-2) |
AFS345 |
การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส |
2(1-3-3) |
AFS340 |
การจัดการโรงงานและการบริหาร โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร |
2(2-0-4) |
หมวดวิชาเลือกเสรี |
XXXXXX |
เลือกเสรี 1 |
3 |
รวมหน่วยกิต : |
18 |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS349 |
การควบคุมคุณภาพอุตสาหกรรมอาหาร |
2(1-3-3) |
AFS392 |
ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
2(2-0-4) |
AFS448 |
ระบบประกันคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร |
3(2-3-5) |
AFS455 |
สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
1(1-0-2) |
AFS498 |
วิจัยพัฒนาและสร้างนวัตกรรมอาหาร |
3(2-3-5) |
หมวดวิชาเฉพาะ |
AFS371 |
เทคโนโลยีเนื้อและผลิตภัณฑ์ |
3(2-3-5) |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาเลือก) |
AFS382 |
เทคโนโลยีธัญชาติและผลิตภัณฑ์ |
3(2-3-5) |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาฝึกประสบการณ์ฯ) |
AFS352 |
การเตรียมสหกิจศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร หรือ |
1(45) |
AFS353 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพสาขาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร 2 |
1(45) |
รวมหน่วยกิต : |
18 |
กลุ่มวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช ชั้นปีที่ 4
ภาคการศึกษาที่ 1 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาฝึกประสบการณ์ฯ) |
AFS454 |
สหกิจศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร หรือ |
6(640) |
AFS453 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร |
3(320) |
รวมหน่วยกิต : |
6 หรือ 3 |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
หมวดวิชา |
รหัสวิชา |
ชื่อวิชา |
หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาบังคับ) |
AFS335 |
เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร |
3(2-3-5) |
หมวดวิชาเฉพาะ (วิชาเลือก) |
AFS372 |
เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม |
3(2-3-5) |
AFS461 |
เทคโนโลยีผักและผลไม้ |
3(2-3-5) |
หมวดวิชาเลือกเสรี |
XXXXXX |
เลือกเสรี 2 |
3(X-X-X) |
หมวดวิชาเฉพาะ * (วิชาฝึกประสบการณ์ฯ) |
AFS456 |
ปัญหาพิเศษวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
3(0-9-3) |
รวมหน่วยกิต : |
15 หรือ 12 |
ตัวอย่างการประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา
1. ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม
2. ทำงานในหน่วยงานเอกชน เช่น โรงงานแปรรูปอาหาร (ได้แก่ ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น)
3. บริษัทตรวจสอบวิเคราะห์คุณภาพอาหารนักงาน จำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ สารเคมี หรือวัตถุเจือปนอาหาร
4. ทำงานในหน่วยงานของรัฐ เช่น นักวิจัย นักวิชาการทั้งในหน่วยงาน ตรวจสอบวิเคราะห์อาหารหรือหน่วยงานอื่นๆ เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เป็นต้น
5. ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษาของรัฐบาล และเอกชน
6. ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในสถานศึกษาของรัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ
อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร :
ผศ.นันท์ปภัทร์ ทองคำ
ประธานหลักสูตร
ผศ.ทรงพลธนฤทธ์ มฤครัฐอินแปลง
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.ภาสุรี ฤทธิเลิศ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.หรรษา เวียงวะลัย
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.วัฒนี บุญวิทยา
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร
อาจารย์ผู้สอน
นางสาวนิศารัตน์ ตามสมัคร
นักวิทยาศาสตร์